Thức ăn và đồ uống bạn tiêu thụ hàng ngày ảnh hưởng đáng kể đến ngoại hình, cảm giác và hoạt động của cơ thể bạn. Tiêu thụ quá nhiều calo, bạn có thể bị béo phì. Đừng tiêu thụ đủ; bạn có thể mất khối lượng cơ mà bạn đã tập luyện chăm chỉ để có được!
Mặc dù dinh dưỡng rất quan trọng, nhưng vẫn có nhiều huyền thoại và quan niệm sai lầm xung quanh loại thực phẩm nào tốt cho bạn và loại nào bạn nên tránh. Bài viết này sẽ vạch trần một số huyền thoại này để bạn được trang bị mọi thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn dinh dưỡng thông minh.
Phá bỏ những huyền thoại và quan niệm sai lầm lớn nhất xung quanh dinh dưỡng
Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu những quan niệm sai lầm lớn nhất về dinh dưỡng chưa? Hãy cùng xem danh sách của chúng tôi:
1) Tất cả lượng calo đều bằng nhau
Điều này là sai. Một calo từ thực phẩm dinh dưỡng như trứng không giống với một calo từ đồ ăn vặt như kẹo. Đồ ăn vặt thường chứa calo rỗng, đi vào lượng calo hàng ngày của bạn. Vấn đề là những thực phẩm này không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào khác ngoài điều đó.
Đó là lý do tại sao bạn không thể sống bằng kẹo mặc dù nó cung cấp calo. Cơ thể bạn cần những thứ khác như protein , carbohydrate, chất béo lành mạnh , vitamin và khoáng chất để hoạt động tối ưu. Không có ích gì khi tiêu thụ nhiều calo không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ dư thừa calo mà không có bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào, do đó bạn tăng cân không cần thiết.
2) Tất cả các loại thực phẩm béo đều có hại
Không đúng. Thực phẩm béo là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể bạn cần để hoạt động tối ưu. Chế độ ăn ít chất béo có liên quan đến nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như hội chứng chuyển hóa và tăng khả năng kháng insulin. Chế độ ăn ít chất béo cũng có thể làm tăng mức triglyceride , một yếu tố đã biết gây ra bệnh tim.
Mặc dù người ta từng cho rằng thực phẩm béo có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, nhưng chúng ta biết rằng chế độ ăn có thực phẩm béo có thể hiệu quả ngang bằng hoặc thậm chí hiệu quả hơn chế độ ăn ít chất béo.
Cố gắng hết sức để tránh những thái cực theo cả hai hướng vì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi chế độ ăn của bạn chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm kém chất lượng.
3) Ăn các bữa ăn nhỏ hơn, cách xa nhau sẽ tốt hơn
Bạn có thể đã nghe nói đến việc ăn năm đến sáu bữa nhỏ trong ngày để tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân , nhưng đó không phải là cách cơ thể bạn hoạt động. Điều quan trọng nhất là bạn tiêu thụ bao nhiêu calo mỗi ngày, chứ không phải là chúng cách nhau bao lâu.
Tuy nhiên, có một số trường hợp mà việc ăn các bữa ăn nhỏ sau mỗi vài giờ có thể là cách tiếp cận tốt nhất, chẳng hạn như khi đối phó với các vấn đề sức khỏe như hội chứng ruột kích thích, bệnh động mạch vành và bệnh tiểu đường. Việc chia nhỏ các bữa ăn cũng mang lại lợi ích nếu bạn muốn xây dựng khối lượng cơ. Nó đưa cơ thể bạn vào trạng thái đồng hóa, cho phép bạn xây dựng cơ bắp lớn hơn.
Nếu mục tiêu chính của bạn là giảm cân, hãy tập trung nhiều hơn vào lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày. Đếm calo chưa bao giờ dễ dàng hơn thế này. Bạn không còn phải cầm một cuốn bách khoa toàn thư để tìm ra lượng calo trong bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào. Bất kỳ ứng dụng thể dục nào trên điện thoại thông minh của bạn đều có thể thực hiện được nhiệm vụ này.
4) Thịt đỏ có hại cho bạn
Những người thích bít tết sẽ vui mừng khi biết rằng điều này không đúng. Bạn có thể đã nghe nói rằng thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng thực tế phức tạp hơn nhiều. Một số hợp chất trong thịt đỏ hun khói, như hydrocarbon thơm đa vòng, có thể gây tổn hại đến bộ gen, đây là bước đầu tiên dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, nguy cơ này chỉ liên quan đến thịt đỏ được chế biến bằng cách nướng hoặc hun khói. Ăn thịt đỏ ở mức độ vừa phải không làm tăng nguy cơ ung thư của bạn đủ để bạn phải lo lắng.
5) Chất tạo ngọt không calo rất tốt cho sức khỏe
Tất cả chúng ta đều muốn điều này là sự thật, phải không? Chúng ta có thể tiêu thụ tất cả các loại đồ ăn nhẹ có chất tạo ngọt nhân tạo mà chúng ta muốn mà không cảm thấy tội lỗi vì chúng không chứa calo. Mặc dù ăn đồ tráng miệng và đồ uống làm từ chất tạo ngọt nhân tạo sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu calo hàng ngày của bạn, nhưng nó không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Ví dụ, chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tác động tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy lượng đường trong máu không đều. Những người tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo cũng có nhiều khả năng có lối sống không lành mạnh.
6) Khoai tây là một trong những loại carbohydrate xấu
Khoai tây trắng thường là một trong những thực phẩm đầu tiên bị loại bỏ khi mọi người bắt đầu chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc ít đường. Điều này chủ yếu là do chỉ số đường huyết cao của khoai tây vì chúng làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn các loại củ khác như khoai lang.
Tuy nhiên, khoai tây trắng rất bổ dưỡng, vì vậy đừng quá vội loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ và kali. Thêm vào đó, khoai tây còn giúp no lâu hơn các loại tinh bột khác như mì ống, vì vậy bạn sẽ ít có khả năng ăn quá nhiều. Hãy thử nướng hoặc rang khoai tây để bữa ăn của bạn lành mạnh nhất có thể.
7) Việc đạt được lượng dinh dưỡng đa lượng quan trọng hơn chất lượng chế độ ăn uống của bạn
Một số người ám ảnh về tỷ lệ các chất dinh dưỡng đa lượng trong chế độ ăn uống của họ, nhưng bạn cần nhiều hơn thế để cải thiện sức khỏe tổng thể hoặc giảm cân. Điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng đa lượng giúp bạn đạt được mục tiêu thể dục, nhưng yếu tố quan trọng nhất luôn phải là chất lượng thực phẩm bạn ăn.
Việc có được lượng dinh dưỡng đa lượng phù hợp bằng cách tiêu thụ protein lắc và thực phẩm chế biến cao không giống như việc có được lượng dinh dưỡng đa lượng từ thực phẩm nguyên chất. Thực phẩm chế biến chứa nhiều calo rỗng và chất phụ gia không nhất thiết tốt cho bạn, trong khi thực phẩm nguyên chất chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.
8) Thực phẩm bổ sung dành cho người thích ăn thịt
Thực phẩm bổ sung chính xác là tên gọi của chúng. Chúng bổ sung chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để hoạt động tối ưu. Cơ thể bạn càng khỏe mạnh, bạn càng có nhiều khả năng đạt được mục tiêu thể dục của mình, bất kể là giảm cân hay tăng khối lượng cơ .
Lý tưởng nhất là bạn nên hấp thụ hầu hết các vi chất từ bữa ăn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng khả thi. Các chất bổ sung multivitamin, canxi và magiê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện khả năng điều hòa lượng đường trong máu.
9) Chế độ ăn kiêng và thực phẩm ít chất béo là lành mạnh
Không. Điều đó không đúng. Mặc dù các lối đi trong cửa hàng tạp hóa của bạn có thể tuyên bố rằng những thực phẩm ít chất béo hoặc ăn kiêng này tốt cho bạn, nhưng đôi khi chúng có thể tệ hơn. Những sản phẩm này thường đi kèm với các chất phụ gia không lành mạnh để cải thiện hương vị của chúng. Nhiều sản phẩm trong số này cũng chứa nhiều đường hơn so với các sản phẩm thông thường.
Không cần phải bận tâm đến những sản phẩm này. Chỉ cần thưởng thức đồ ăn nhẹ yêu thích của bạn một cách điều độ.
10) Bạn cần phải gầy để khỏe mạnh
Điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Có những người gầy ốm không khỏe mạnh và những người khỏe mạnh nhưng không gầy. Béo phì có liên quan đến một danh sách dài các tình trạng sức khỏe như trầm cảm, tử vong sớm, một số bệnh ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, bạn không cần phải gầy để giảm nguy cơ mắc các bệnh này.
Có lối sống năng động và chế độ ăn uống bổ dưỡng quan trọng hơn việc bạn gầy như thế nào. Tập trung vào việc duy trì tỷ lệ mỡ cơ thể ở mức khỏe mạnh, chứ không phải bạn gầy như thế nào. Có những người gầy nhưng có lượng mỡ cơ thể không lành mạnh.
11) Thực phẩm bổ sung canxi ngăn ngừa chấn thương xương
Khoa học không thực sự ủng hộ việc bổ sung canxi. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung canxi có thể gây hại nhiều hơn lợi vì chúng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim . Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung canxi không làm giảm nguy cơ loãng xương hoặc gãy xương.
Điều này không có nghĩa là canxi không phải là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó chỉ có nghĩa là thực phẩm bổ sung không phải là cách hiệu quả để bổ sung thêm canxi vào hệ thống của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào các thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa và rau lá xanh.
12) Chế độ ăn ít calo là cách tốt nhất để giảm cân
Chế độ ăn ít calo được đánh giá quá cao khi nói đến việc giảm cân. Đúng vậy, cắt giảm calo có thể dẫn đến giảm cân đáng kể, nhưng nó cũng có thể có hậu quả tiêu cực lâu dài. Giảm cân không chỉ là giảm một vài kg. Đó là việc áp dụng một lối sống giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Chế độ ăn ít calo không mang lại hiệu quả cao trong việc duy trì cân nặng dư thừa trong thời gian dài.
13) Bất kỳ sinh tố hoặc nước ép xanh nào cũng tốt cho sức khỏe
Hầu hết các loại sinh tố được bán tại phòng tập thể dục hoặc cửa hàng đều chứa nhiều đường và calo. Một số loại rất bổ dưỡng và có thể là cách tuyệt vời để tăng lượng chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Điều quan trọng là thành phần của sinh tố.
14) Thực phẩm giàu chất xơ có thể được thay thế bằng thực phẩm bổ sung chất xơ
Thực phẩm bổ sung chất xơ có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và nhu động ruột, nhưng chúng không cung cấp cùng giá trị như việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như rau, đậu và trái cây. Những thực phẩm này chứa các hợp chất hoạt động cùng nhau để thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
15) Giảm cân là khó khăn
Điều đó hoàn toàn không đúng. Giảm cân đơn giản chỉ là tiêu thụ ít calo hơn lượng calo cơ thể bạn cần hàng ngày trong khi vẫn giữ cho cơ thể khỏe mạnh nhất có thể. Phần khó nhất là cam kết thay đổi lối sống của bạn. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để đạt được kết quả mong muốn nếu bạn không thay đổi đáng kể thói quen hàng ngày của mình.
Hãy biến chế độ ăn kiêng và tập thể dục thành một phần thường xuyên trong lối sống của bạn, và chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn đạt được cân nặng mong muốn.
16) Mọi người đều cần Probiotics
Ai nói thế? Probiotics là một trong những chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến nhất, nhưng việc đưa probiotics qua chất bổ sung có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột non, có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi như đầy hơi và chướng bụng. Bạn không cần phải bận tâm đến probiotics trừ khi bác sĩ chỉ định bạn phải làm vậy.
17) Rối loạn ăn uống là vấn đề của phụ nữ
Không đúng. Bất kỳ ai cũng có thể mắc chứng rối loạn ăn uống bất kể giới tính của họ. Nam thanh thiếu niên và nam giới cũng có thể mắc chứng rối loạn ăn uống. Khoảng 30 phần trăm nam giới báo cáo rằng họ không hài lòng với cơ thể của mình và sử dụng các phương pháp không lành mạnh để có được vóc dáng lý tưởng.
18) Carbohydrate có hại
Một số người có vẻ nghĩ rằng loại bỏ carbs khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề, nhưng carbs không nhất thiết là có hại cho bạn. Carbs giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất, khiến chúng trở thành nguồn cung cấp vĩ mô và vi mô tuyệt vời.
Chế độ ăn uống có sự kết hợp lành mạnh giữa carbohydrate giàu chất xơ, protein nạc và chất béo lành mạnh đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim và tiểu đường.
19) Thực phẩm giàu cholesterol là xấu
Thực phẩm giàu cholesterol, như trứng, từng được coi là không tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không đúng. Thực phẩm giàu cholesterol như sữa chua nguyên chất và trứng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu không có trong các thực phẩm khác và giúp bạn cảm thấy no hơn.
20) Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày
Đây không hẳn là một tuyên bố sai, nhưng nó không phản ánh toàn bộ bức tranh. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với hầu hết mọi người, nhưng một số người lại thấy tốt hơn nếu bỏ qua nó. Điều này phụ thuộc vào mục tiêu thể dục của bạn .
Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy rằng bỏ bữa sáng có thể dẫn đến lượng calo nạp vào trong ngày ít hơn. Bỏ bữa sáng có thể giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu giảm cân nếu bạn áp dụng các chiến lược ăn kiêng như nhịn ăn gián đoạn. Những chế độ ăn kiêng như vậy có liên quan đến nhiều lợi ích khác nhau như giảm viêm, cải thiện chức năng nhận thức và cải thiện khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu.
Nhịn ăn gián đoạn bao gồm chỉ ăn trong những khoảng thời gian ngắn và nhịn ăn trong thời gian còn lại. Ví dụ, bạn có thể chỉ ăn từ trưa đến tám giờ tối.
Nhịn ăn cho phép các kho dự trữ glycogen của bạn được sử dụng hết, buộc cơ thể bạn phải sử dụng chất béo để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Điều này khiến nó trở thành một trong những cách hiệu quả nhất để giảm cân. Bạn không nhất thiết phải bỏ bữa sáng khi bạn nhịn ăn gián đoạn. Bạn sẽ chỉ ăn bữa cuối cùng vào cuối ngày. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhịn ăn trong 15 đến 16 giờ mỗi ngày.
Bạn có cần ăn sáng hay không phụ thuộc vào các yếu tố như thói quen hàng ngày của bạn. Các vận động viên sẽ tốt hơn nếu ăn trước khi tập luyện để họ không cảm thấy mệt mỏi trong quá trình tập luyện. Bữa sáng là bữa ăn tùy chọn, không phải là bữa ăn quan trọng nhất mà nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ.